Trang chủ Albums Gửi bài Liên hệ NGHE NHẠC Tìm kiếm
 Bản đồ hành hương 

Bản đồ hướng dẫn hành hương

 Quang Minh Bảo Tháp 

Tháp chuông cao nhất Việt Nam

 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001179415
IP của bạn: 3.233.232.160

http://chualinhphuoc.com/home/KYLUCTHEGIOI.jpg

KỶ LỤC THẾ GIỚI

TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM LÀM BẰNG HOA BẤT TỬ

 
Tin tức » Từ Thiện 18.07.2024 15:42
PHÁT QUÀ CỨU TRỢ TẠI NGHỆ AN
15.11.2010 21:04

Xem hình
Sau khi đã trao 1.720 phần quà trị giá trên một tỷ đồng cho bà con bị thiệt hại nặng nề sau cơn lũ tại các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình và Hà Tĩnh, sáng 12/11, đoàn Tăng Ni Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã đến thăm và trao trực tiếp 500 phần quà trị giá trên 250 triệu đồng cho bà con vùng rốn lũ xã Nam Phúc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

Đây cũng là điểm cuối cùng kết thúc chuyến công tác 7 ngày đến với bà con vùng thiên tai tại năm tỉnh Miền Trung.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó chủ tịch ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc huyện Nam Đàn cho biết “Nam Phúc có tổng diện tích tự nhiên là 457 ha với 712 hộ, 3.055 khẩu chia điều trong 8 xóm. Đây là một xã vùng thấp trũng thường xuyên bị thiên tai , lũ lụt đe dọa.

Vào hồi 23 giờ đêm ngày 19 tháng 10 năm 2010 do lượng mưa quá lớn, mực nước lên quá nhanh nên con đê ở tả ngạn Sông La tỉnh Hà Tỉnh bị vỡ. Nước ồ ạt hung hãn tràn qua đê bao địa phận xã nhà.

Thế là trong phúc chốc hơn 713 hộ dân nơi đây bị nước lũ bao vây cô lập, trong đó số hộ bị ngập từ 1,2 m trở lên chiếm 90 %.

Về nông nghiệp mất trắng 80 ha cây vụ đông, hơn 2.000 cây ăn quả các loại bị hư hại, 8.331 con gia cầm bị chết, 150 con gia xúc và 6,5 ha ao cá bị nước cuốn trôi.

Sạt lở 2.500 m3 đất, hư hỏng 500 m mương xây, 5 cống toát nước, 150 mét tường rào bị đổ v.v…

Tổng ước tỉnh thiệt hại lên đến 7 tỷ 500 triệu đồng, rất may không có ai  thiệt mạng."

Trong căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, ngồi mót lại từng viên gạch cũ chị Trần Thị Lương 42 tuổi ở xóm 7 nghẹn ngào nói trong nước mắt “Vào lúc 9 giờ đêm, nước lũ hung hãn đột ngột đổ về và như muốn cuốn trôi tất cả …

Tiếng la hét cầu cứu thất thanh của trẻ em, người già và phụ nữ vang động khắp xóm làng, nhưng làm sao được hả thầy! Ngoài trời thì tối om như mực, lại thêm mưa to gió lớn bất ngờ nên mạnh ai, nấy lo tìm cách thoát thân.

Ngay cả tấm hình trên bàn thờ ông nhà tôi vừa mới chết cũng không kịp thu dọn, mạng người trong cơn đại hồng thủy mong manh tựa chỉ mành treo chuông.

Ông trời đầy đọa chi lắm vậy!"

Gần cả tháng nay hai mẹ con chị lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, biết bao giờ mới có tiền dựng được lại nhà !!

Anh Long - Phó bí thư xã xót xa “Người dân ở đây vốn dĩ đã nghèo, nay thiên tai cứ mãi dồn dập như thế này thì bà con lại càng khốn đốn nhiều hơn. Số tiền 40 triệu đồng để xây lại căn nhà cho gia đình chị Lương bình thường đã là khó, nay trong hoàn cảnh cả xã điều bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai thì việc vận động giúp đỡ lại còn khó khăn hơn …"

Trao tặng  5 triệu đồng gọi là chút tình xin san sẻ , chúng tôi chúc chị và gia đình cố nén đau thương để khắc phục hậu quả thiên tai và tự hứa với lòng là sẽ về tìm cách quyên góp thông qua hợp thư truyền hình nhân đạo  tỉnh nhà  để giúp chị vượt qua cơn hoạn nạn...

Con đường liên thôn, liên xóm dẫn tới trụ sở UBND xã bình thường vốn hiền hòa như thế, giờ lũ lụt hoành hành để lại không biết bao nhiêu sự  hoang tàn thê thảm. Thiệt hại do lũ lớn hiện diện khắp nơi xót xa.

Chỉ tay về vết ẩm hãy còn in trên bức tường trụ sở xã cao hơn 2m, ông Phạm Văn Minh không giấu được sự kinh hoàng trên khuôn mặt gầy guộc của mình “Con lũ dữ xuất hiện  vừa qua đã nhanh chóng đẩy  bà con lâm vào cảnh cùng cực.  Đây là con lũ dữ dội và có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong vòng 50 năm qua xuất hiện trên địa bàn”.

Ông kể, do đêm tối, nước lũ bất chợt dâng nhanh  nên nhiều hộ dân trong xã không làm chủ được tình hình. Đành phó mặc tài sản, nhà cửa của mình cho dòng nước cuốn trôi, chỉ mong  chạy thoát thân là may mắn lắm rồi.

Chị Phạm Thị Hoài nghẹn ngào kể trong nước mắt, hôm ấy sau trận mưa kéo dài  nước lũ  bỗng dâng lên nhanh chóng. Chị cùng 3 đứa con thơ chạy tán loạn ra đường mà kêu cứu. Toàn bộ số tài sản, đàn gia cầm chắc chiu cả một đời  giờ thì trắng tay. Gia đình chị vốn  đã khó khăn qua trận lũ lịch sử này lại càng trở nên bĩ cực hơn, gian nhà nứa mục nát chỉ trực chờ đổ sập, nổi khổ nào hơn nổi khổ này !?

Sau khi trao 500 phần quà trị giá gần 300 triệu cho bà con trong xã, chúng tôi nghé thăm trường mần non Nam Phúc. Nhìn hình ảnh các cô giáo nơi đây tranh thủ sửa sang lại đồ dùng học tập của trường bị nước lũ làm hư hại,  chúng tôi lại càng thấm thía hơn cái cảnh khốn khó của những người dân vùng rốn lũ .

Tạm biệt bà con Nghệ An,  chúng tôi tranh thủ vào Huế để mong đến với bệnh nhân Trần Ngọc Hải hiện đang nằm điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Trung Ương Huế qua đơn xin trợ cấp khó khăn của gia đình anh do ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình gởi khi đoàn đến trao quà cho bà con nơi đây.

Trong đơn, bà Mai Thị Phen 58 tuổi ở thôn Minh Sơn xã Quảng Sơn huyện Quảng Trạch mẹ của anh Hải trình bày: "Vào lúc 20 giờ ngày 4/10/2010 trong lúc lũ đổ dồn về nước chảy xiếc, một số hộ dân thôn Trung Thượng ở gần bờ sông Nan có nguy cơ bị lũ quét ảnh hưởng đến tình mạng và tài sản của bà con.

Con trai bà là anh Trần Ngọc Hải 31 tuổi là thanh niên chưa vợ đã đưa hết khả năng của mình chuyển tài sản và bà con lên vùng cao lánh nạn …

Vừa đói rét lại do vận động quá nhiều sức lực cứu người,  nhất là bị nhiều cây rừng trôi về theo dòng lũ đập vào người thế là anh kiệt sức bất tỉnh phải đưa vào bệnh viện Trung Ương Huế cấp cứu."

Nhà nghèo chồng mất sớm để lại cảnh mẹ góa nuôi 4 con còn nhỏ không được đi học , vừa qua gia đình bà mới vay ngân hàng 30 triệu để chăn nuôi sản xuất … giờ thì nước lũ tràn cuốn trôi tất cả thế là trong chốc lát gia đình bà lâm vào cảnh trắng tay. Nay con lại nằm viện không tiền thang thuốc, hó khăn chồng chất khó khăn !!

Lần theo địa chỉ ghi trong đơn, sáng nay đến  Huế chúng tôi nhờ bộ phận tiếp tân của khách sạn Công đoàn  liên hệ với khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện thì được biết do bệnh tình quá nặng, bệnh nhân Trần Ngọc Hải đang trong tình trạng hấp hối, hôm qua người nhà  đã xin chuyển anh về gia đình để mong kịp nhìn mẹ lần cuối cùng trước khi nhắm mắt . …

Chiều Miền Trung ngập chìm trong cơn lũ
Thương quê nghèo sao lắm cảnh sầu đau
Mắt rưng rưng nhìn ảnh vật u sầu
Chìm trong nước , xóm làng ôi sơ xác.

Cơn lũ đã đi qua, nhưng đã để lại nhiều đau thương mất mát cho bà con vùng rốn lũ .. khó có thể bù đấp được. Bà con Miền Trung đang rất cần những tấm lòng thơm thảo của chúng ta qua từng manh áo, cái quần , từng gói mì cân gạo, viên thuốc , tấm chăn … để bà con nghèo vùng lũ dữ sớm khắc phục hậu quả thiên tai ổn định cuộc sống trong hơi ấm tình người …

Ghi chép của Linh Toàn 

Chị Trần Thị Lương 42 tuổi ở xóm 7 xạ nam phúc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An nghẹn ngào ngồi nhặt lại từng viên ngói trong căn nhà bị đỗ sập do lũ dữ gây ra

 

Ban Trị Sự Phật Giáo Lâm Đồng trao tặng 5 triệu đồng giúp chị khắc phục hậu quả thiên tai

 

Đơn xin cứu trợ của gia đình anh Trần Ngọc Hải thôn Minh Sơn xã Quảng Sơn huyện Quảng Trạch bị tai nạn do cứu người trong cơn lũ dữ

Tiếp tân khách sạn Sông Hương Huế đang liên lạc với khoa hồi sức cấp cứu Bệnh Viện Trung Ương Huế về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hải

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Linhtoan (Theo phattuvietnam.net)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tìm kiếm 
 Phật ngôn 
Hoa chiên đàn, già la,
Hoa sen, hoa vũ quý,
Giữa những hương hoa ấy,
Giới hương là vô thượng.
 ĐIẸNTHỜ QUÁN THẾ ÂM 

 

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dân là dân nước, nước là nước dân.
Bác Hồ
 Hình ảnh 
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm

Thời gian mở trang: 0.049 giây. Số lần truy cập CSDL: 9
CHÙA LINH PHƯỚC
120 Tự Phước, Phường 11, TP.Đà Lạt ĐT: (84)063.3700297 - 0982.852.713
Email: chualinhphuoc@gmail.com